JavaScript is disabled in your browser, this may cause some limitations to apply, and some functions may not be available.

Chọn cửa hàng
1900636945

Con đường vạn dặm - 14 năm CNTT giúp được gì

Trước khi có vuonrau online thì gia đình bên ba tôi đã có hơn hai mươi năm trồng trọt. Từ trồng dâu nuôi tằm đến trồng các loại rau củ quả, nhưng với cái địa thế nằm trong núi đường xá không đi đâu được nên mãi cũng không ngóc đầu lên được. Với hơn mười năm đường xá ngon lành thì công việc cũng bắt đầu tiến triển.

 Trước khi có vuonrau online thì gia đình bên ba tôi đã có hơn hai mươi năm trồng trọt. Từ trồng dâu nuôi tằm đến trồng các loại rau củ quả, nhưng với cái địa thế nằm trong núi đường xá không đi đâu được nên mãi cũng không ngóc đầu lên được. Với hơn mười năm đường xá ngon lành thì công việc cũng bắt đầu tiến triển.

 

Tôi đi làm phần mềm, là sở thích và đam mê và là cái duyên. Rồi một ngày đẹp trời, sau những ngày thấy những chiếc container lạnh về tới vùng nguyên liệu Đơn Dương bốc hàng đi xuất khẩu thì tôi đã nghĩ ngợi rất nhiều. 

 

Hàng năm, đến mùa lạnh từ tháng 8 đến tháng 2, các nước lạnh tê tái như Hàn Quốc, Nhật Bản thiếu rau xanh trầm trọng, họ đặt hàng Thái Lan, Malaysia và Indonesia trồng. Việt Nam chưa bao giờ là một nước mạnh về xuất khẩu rau. Nhưng từ tháng 7, bão đã về biển đông, và không phải nước nào cũng may mắn tránh được bão. Khi nguồn cung cấp từ các nước bị biến động thì các công ty chuyển sang Việt Nam đặt hàng. Hàng chủ yếu đi sẽ gồm các mặt hàng: ớt, cải thảo, bắp sú, ớt chuông, cà chua, hành tây....

 

Cho dù nhà vườn trồng kiểu gì, có giấy chứng nhận gì, thì trước khi hàng đi xuất khẩu, khách hàng sẽ điều xe container lạnh đến tận vườn. Cần chuẩn bị một nhà kho với điện 3 pha và chỗ đậu container lạnh thì khách sẽ đến tận nơi với thuốc bảo quản, bao bì và nhân công giám sát. Họ sẽ kiểm tra chọn mẫu và làm các xét nghiệm trước khi thu hoạch. Và bài toán xuất khẩu bắt đầu được giải. Hàng bán không hết cho xuất khẩu sẽ đẩy đi chợ đầu mối. 

 

Đơn Dương, Đức Trọng, Đà Lạt là những nơi trời phú cho nguồn đất màu mỡ kèm với thời tiết tuyệt vời để trồng rau. Và không phải tự nhiên mà các công ty từ Đài Loan, Nhật Bản, Hà Lan tìm đến để thuê đất đến 50 năm để trồng trọt. Họ đến thuê đất, trồng cho đến khi đất chết thì thôi, họ đem các loại thuốc, loại máy, công nghệ để tận dụng triệt để nguồn đất màu mỡ....

 

Nhà kính ở Đà Lạt, thực chất là những cái nhà bọc nylon, tiếng là nhà kính cho oai, chứ thực chất chỉ là cái nhà che mưa, chứ không che nắng được, nắng càng nóng thêm. Và thực tế khi nhận các đơn hàng trồng xuất khẩu, họ vẫn thích trồng tự nhiên hơn. Và muốn đảm bảo yêu cầu để ra được sản phẩm xuất khẩu, thì việc tuân thủ sử dụng các loại phân bón và thuốc luôn được theo dõi chặt chẽ. Việc áp dụng tiêu chuẩn này để sản xuất, đã không còn lạ lẫm gì nữa.

 

Trước khi tôi làm vuonrau.com tôi đã từng làm cung cấp thực phẩm cho siêu thị Lotte Q7 và Lê Đại Hành, các khách sạn Kim Đô, Oscar, Duxton ở Sài Gòn trong hai năm. Các tiêu chuẩn, các mặt hàng, các vùng nguyên liệu, cũng là một kinh nghiệm quý báu khi tôi quyết định làm vuonrau.com online. Nhưng lần này với tư cách là từ nhà vườn đến tận tay bà nội trợ. Kinh nghiệm xương máu từ nghề IT đã giúp tôi rất nhiều trong trận chiến mới này. 

 

Trong hệ thống quản trị của vuonrau.com, có một mục tôi luôn quan tâm là tỉ lệ tiêu thụ các mặt hàng của vuonrau.com, và từ biểu đồ này, tôi có nhiều quan tâm và quyết định chính xác hơn để phục vụ tốt hơn cho chính các bà nội trợ. 

 

 


vuonrau farm sẽ nhận được đặt hàng từ vuonrau online để lập kế hoạch, với các mặt hàng thì sẽ có 1 bảng ước tính như sau. Ví dụ với khoai lang


Trong năm 2014 thì kế hoạch trồng sẽ được tính cả năm như sau 


Và đây là lịch gieo trồng cho vuonrau online Và như thế, trên vuonrau online năm 2014 sẽ có lịch chính xác của từng đợt hàng sẽ ăn khoai của đợt gieo trồng nào. Và mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn cho nông dân của vuonrau farm. 

Mọi người hay nói về rau hữu cơ hay rau organic hay rau an toàn. Mọi người quan tâm đến nguồn gốc trồng trọt, và thường mọi người lại không để ý đến bảo quản và xử lý sau thu hoạch. Vuonrau trong tiêu chí hàng đầu của mình, là giữ sản phẩm tươi, FRESH, và không xử lý sau thu hoạch để giữ sản phẩm trong thời gian dài mà quyết tâm giữ lại độ tươi và các chất của sản phẩm của mình.

Còn trong quá trình sản xuất, các loại bệnh từ nấm, bệnh, từ đất, từ thời tiết thì không một nơi nào có thể tránh khỏi. Nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp không phải là thừa thãi khi hàng ngày có hàng ngàn giáo sư tiến sĩ cùng nhau nghiên cứu phát triển các loại giống, các loại thuốc và các khuyến cáo để người trồng trọt tuân thủ. Và vuonrau.com với kinh nghiệm làm outsource cho các công ty làm xuất khẩu, đã áp dụng điều đó cho các sản phẩm của mình. Và năm 2014 này, sẽ là năm mà vuonrau sẽ không chỉ cung  cấp rau củ, mà còn là thông tin cụ thể của từng đợt gieo trồng cho từng loại sản phẩm của chính mình. 

 

Huy Phong


Tiện ích vuonrau.com dành cho chrome và cốc cốc