JavaScript is disabled in your browser, this may cause some limitations to apply, and some functions may not be available.

Chọn cửa hàng
1900636945

Nỗi niềm rau lá

Đà Lạt khí hậu mát mẻ quanh năm, ngày xưa khi thời tiết còn rất lạnh thì nhiều nhà không cần đến tủ lạnh mà rau củ vẫn cứ tươi nguyên. Âu đó cũng là một món quà từ thiên nhiên ban tặng cho người Đà Lạt. Khái niệm bảo quản rau củ là một khái niệm xa vời khi cọng rau chỉ quanh quẩn ở cao nguyên Lâm Viên này.

Đà Lạt khí hậu mát mẻ quanh năm, ngày xưa khi thời tiết còn rất lạnh thì nhiều nhà không cần đến tủ lạnh mà rau củ vẫn cứ tươi nguyên. Âu đó cũng là một món quà từ thiên nhiên ban tặng cho người Đà Lạt. Khái niệm bảo quản rau củ là một khái niệm xa vời khi cọng rau chỉ quanh quẩn ở cao nguyên Lâm Viên này. 

Rồi những bó rau Đà Lạt bắt đầu đi xa, những chuyến xe tốc hành, những chuyến bay dài đem rau củ Đà Lạt đi khắp cả nước, và khi nhu cầu lên cao thì việc cung cấp trở thành bắt buộc. Câu chuyện về bảo quản rau củ bắt đầu được quan tâm. 

Những chuyến xe đêm chở rau củ đến SG, HN khi đến chợ đầu mối thì được tưới đẫm nguyên xe, hoặc các sạp sẽ đem rau củ vào rửa lại, nhúng nước cho nó tươi tỉnh lại. Hoặc là nước máy, hoặc là nước được xử lý. Mà cho dù dùng cách nào đi nữa, thì cũng chỉ đạt một mục đích: khi khách nhìn thấy rau củ, chúng phải thật tươi tỉnh. 

Khi vuonrau.com bắt đầu giao đến tận nhà, người nông dân ngồi ở vườn ở dalat mà cứ lo không biết rau củ đến tay mọi người thế nào. Khách thì có người ở Q1, có người ở Thủ Đức, có người ở hồ Gươm, có khách ở hồ Tây....

Khi nhận được phản hồi: rau củ rất ngon. Người nông dân rất mừng, nhưng rất ít khi được biết hình dáng của rau củ khi đến tay khách hàng thế nào. Cả một thời gian dài, khách vẫn cứ ủng hộ. 

Một tuần một lần, rồi một tuần hai lần giao hàng đi SG/HN. Khi khách ủng hộ vuonrau hơn, muốn một tuần 3 lần thì vuonrau quyết định phải có kho tạm tại SG/HN với 1 tuần 4 lần hàng từ vườn đi SG/HN. Khi có kho rồi thì mới đối mặt với một vấn đề lớn: rau lá vừa xuống tới nơi thì nhìn không hấp dẫn tí nào. Cứ héo hon từ từ, cũng phải thôi, đến người từ Dalat đi SG/HN mà còn toát mồ hôi, khô cả người chứ nói gì đến rau củ.

Và nhiều khách, vẫn rất mong một hình ảnh rau củ tươi như trong vườn khi đến kho chọn rau thì quả là một thất vọng ghê gớm. Khách thân quen thì không sao, khách lạ thì vẫn rất mâu thuẫn mà người nông dân không biết phải làm sao: rau phải tươi, phải đẹp mắt, phải to tròn đẹp và phải thật sạch và an toàn. Chao ôi là khó xử. 

Có thể vuonrau sẽ có thêm phương án hàng đặt, đặt 2 ngày có 1 lần, rau củ thì vuonrau chấp nhận trong 2 ngày, mẫu mã sẽ không tươi đẹp như trong vườn mà sẽ không áp dụng bất kì phương pháp nào để làm rau củ tươi hơn, đẹp hơn. Ngày nào vuonrau còn cung cấp rau củ cho người tiêu dùng, ngày đó vuonrau vẫn giữ nguyên nguyên tắc từ ban đầu: không xử lý sau thu hoạch, thà để khách hàng chê xấu nhưng khen ăn ngon.

Điều động viên lớn nhất cho người nông dân là mỗi ngày khi người nông dân gọi hỏi thăm khách hàng mua rau của mình về chất lượng, thì vẫn thường nghe câu phản hồi: ngon, mà rau héo chứng tỏ không có chất bảo quản. 

Người nông dân nhân một ngày nhìn đám rau củ trong kho héo hon mà cứ lo canh cánh, làm sao để khách hiểu: tốt gỗ hơn tốt nước sơn bây giờ.....

 

Tiện ích vuonrau.com dành cho chrome và cốc cốc